วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2555

แนะนำตัว

สวัสดีคะทุกคน ยินดีต้อนรับสู่ http://ready2gointer.blogspot.com/ เตรียมพร้อม เรียน ท่องเที่ยว ทำงานต่างประเทศง่ายๆ ด้วยตัวเอง Blog แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ให้คำปรึกษา แนะนำ ให้ความรู้และข่าวสารเกี่ยวกับโครงการที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้เดินทางไปเรียน ทำงาน และท่องเที่ยวต่างประเทศแบบประหยัด ได้ความรู้ ประสบการณ์และความประทับใจ พร้อมแนะนำการเตรียมตัวทำวีซ่า ซื้อตั๋วเครื่องบิน จัดกระเป๋าเดินทาง วางแผนเก็บเงิน และเตรียมพร้อมด้านภาษาอังกฤษ เพื่อให้ทุกท่านได้มั่นใจก่อนออกเดินทางผจญภัยใช้ชีวิตในต่างแดน

ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ นันทพร คำยอด เรียกสั้นๆ ว่า นุ้ยนะคะ นุ้ยเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว เพื่อเปิดหู เปิดตา พบเจอสิ่งใหม่ๆ พูดคุยกับผู้คนแปลกหน้า สัมผัสวัฒนธรรมที่แตกต่าง เมื่อมีเวลาว่างก็มักจะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการดีๆ ที่เปิดโอกาสให้คนไทยได้ไปทำงาน แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ท่องเที่ยว และเรียนภาษาที่ต่างประเทศแบบประหยัด หรือไม่เสียค่าใช้จ่าย

และแล้วโอกาสดีก็มาถึง ปิดเทอมเดือนเมษายน ช่วงนั้นเรียนปี 2 จะขึ้นปี 3 วิชาเอกโฆษณาและประชาสัมพันธ์ คณะการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็ได้มีโอกาสไปทำงานที่ ประเทศสิงคโปร์ ในงาน Chiang Mai Food Festival in Singapore เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ จัดขึ้นโดยโรงแรมออร์คิด คันทรีคลับ (Orchid Country Club Hotel, Singapore) ถือเป็นครั้งแรกที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ รู้สึกตื่นเต้น ดีใจ เตรียมหาข้อมูลประเทศสิงคโปร์เยอะมาก และเรียนรู้อาหารเชียงใหม่ ทั้งเรื่องเครื่องปรุง วิธีทำ เพราะต้องไปทำงานเป็นพนักงานต้อนรับในเทศกาลอาหารเชียงใหม่ ต้องอธิบายอาหารแต่ละชนิด และตอบคำถามแขกที่มาร่วมงานได้ โดยแขกที่มาร่วมงานส่วนใหญ่เป็นนักการทูต นักธุรกิจ และนักการเมือง ได้มีโอกาสต้อนรับเอกอัครราชทูตไทยประจำสิงคโปร์ และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ นายโก๊ะ จ๊กตง 

การทำงานที่สิงคโปร์ เจ้าภาพจัดงานให้การต้อนรับเป็นอย่างดี อำนวยความสะดวกในการทำงาน และจัดหาพนักงานโรงแรมมาคอยช่วยเหลือเมื่อมีปัญหา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาฟิลิปปินส์ที่มาฝึกงานด้านการท่องเที่ยวและโรงแรมที่สิงคโปร์ งานนี้เลยทำให้ได้เพื่อนใหม่ ได้มิตรภาพดีๆ เพื่อนๆ ทุกคนต่างคอยช่วยเหลือกัน คอยบริการแขกที่มาร่วมงานเทศกาลอาหารเชียงใหม่ให้มีความสุข ความประทับใจ และอยากกลับมาอีกครั้ง แขกที่มาร่วมงานต่างชื่นชมวัฒนธรรมไทย ชื่นชอบอาหารไทย และให้ความสนใจเรียนรู้เกี่ยวกับประเทศไทย ถือว่าเป็นการทำงานที่มีความสุขและสนุกสนาน 

แต่จะมีปัญหานิดหน่อยเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ คนสิงคโปร์ส่วนใหญ่พูดได้ทั้งจีนและอังกฤษ แต่สำเนียงภาษาอังกฤษจะฟังยากมาก ทำให้บางครั้งฟังไม่เข้าใจ แต่พออยู่ไปประมาณหนึ่งอาทิตย์ก็เริ่มชิน เริ่มคุ้นเคยสำเนียง และเรียนรู้ว่าคนสิงคโปร์ชอบการต้อนรับแบบเป็นกันเอง ไม่ต้องมีพิธีมาก ชอบพูดคุย และเคร่งครัดเรื่องความสะอาดของอาหาร สถานที่ต้องถูกสุขอนามัย ที่สำคัญอาหารต้องพร้อมเสิร์ฟ ตรงเวลา 

หลังจากเสร็จงานเจ้าภาพก็ใจดีพาท่องเที่่ยวรอบเกาะสิงคโปร์ เยี่ยมชมสถานที่สำคัญ เช่น เกาะเซ็นโตซ่า (Sentosa) รูปปั้นสิงโตพ่นน้ำ ตึกทุเรียน ไซน่าทาวน์ และแวะทานอาหารจีน ถือว่าคุ้มค่ามากได้ทั้งประสบการณ์ทำงาน เพิ่มพูนทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ ได้ค่าจ้าง ได้ท่องเที่ยว ได้รู้จักเพื่อนชาวต่างชาติทั้งมาเลเซีย จีน และสิงคโปร์ ได้ฝึกใช้ชีวิตในต่างแดน ช่วยเหลือตนเอง และแก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ทำให้รู้สึกว่าตัวเองโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นอีกเยอะ

หลังจากนั้นเริ่มติดใจการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ จึงคอยมองหาโครงการดีๆ ไปต่างประเทศอีกครั้ง จนพบ โครงการ Disney Summer Work Experience โครงการที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้ไปทำงานที่สวนสนุกดิสนีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นระยะเวลา 3 เดือน งานนี้ได้ไปทำงานเป็นพนักงานต้อนรับ (Park Operation) ที่ Magic Kingdom, Walt Disney World Resort (WDW), Orlando, Florida, USA นอกจากนี้ยังได้ทำหน้าที่คุมขบวนพาเหรดตัวการ์ตูนดิสนีย์อีกด้วย (Parade Audience Control) 

ถือว่าโชคดีมากที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ เพราะนอกจากจะได้มาเยือนดินแดนในฝันอย่างดิสนีย์ ได้พบเจอตัวการ์ตูนที่เคยดูในโทรทัศน์ ได้เล่นเครื่องเล่นสนุกๆ แบบฟรีๆ แล้ว ยังได้ฝึกงานกับองค์กรระดับโลก ซึ่งการทำงานมีคุณภาพ มาตราฐาน เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือ ทำให้ได้ฝึกพัฒนาตนเองในหลายๆ ด้าน เช่น การตรงต่อเวลา การมีระเบียบวินัยในการทำงาน ความรับผิดชอบ การทำงานเป็นทีม การรู้จักพัฒนาตัวเอง พัฒนางานอยู่ตลอดเวลา การรักษาความสะอาดในการทำงาน การฝึกฝนการสื่อสารและให้บริการที่ดี การเรียนรู้ ยอมรับในความแตกต่าง ทั้งเรื่องเชื้อชาติและวัฒนธรรม และได้ฝึกความกล้าแสดงออก มีความมั่นใจในการทำงาน นอกจากนี้ยังได้รู้จักเพื่อนชาวต่างชาติจากหลายๆ ประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา, จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, เปรู, ชิลี, อังกฤษ, และนิวซีแลนด์ เป็นต้น ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้วัฒนธรรม ได้มิตรภาพดีๆ ความทรงจำที่สวยงาม 


หลังจากกลับมาเมืองไทย ก็ตั้งใจว่าจะต้องออกเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง เพราะได้ค้นพบว่า การเดินทางไปต่างประเทศนั้น ทำให้ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ได้เปิดโลกทัศน์ มุมมองใหม่ๆ ให้กับตัวเอง หลังจากทำงานเก็บเงินได้สักพัก ก็แบกเป้เดินทางท่องเที่ยวประเทศโรมาเนีย (Romania) ทำให้ได้ประสบการณ์การแบกเป้ท่องเที่ยว การเตรียมตัว การทำวีซ่า การหาข้อมูลท่องเที่ยว จองตั๋วเครื่องบินราคาถูก การช่วยเหลือตนเองขณะท่องเที่ยว และได้เยี่ยมชมสถานที่ที่สวยงามในประเทศโรมาเนีย เหมือนกับหลุดเข้าไปในนิยายสมัยโบราณ ในชนบทบนถนนยังมีรถม้า คนแก่ๆ ยังคงสวมใส่ชุดพื้นเมือง ข้างถนนยังมีสถาปัตยกรรมโบราณที่สวยงามไว้รอรับแขกผู้มาเยือน การมาท่องเที่ยวครั้งนี้ทำให้ได้เห็นหิมะเป็นครั้งแรก ได้เรียนรู้ภาษาโรมาเนีย วิถีชีวิต วัฒนธรรม  ได้ฝึกทำอาหาร และได้ฝึกร้องเพลงคริสมาต์เป็นภาษาโรมาเนีย 

จากนั้นก็ไม่ได้หยุดที่เดินทาง เมื่อมีเวลาว่าง เก็บเงินได้นิดหน่อย ก็ท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว (Laos) ได้ชิมอาหารอร่อยๆ และเรียนรู้ว่าคนลาวใจดีมาก มีน้ำใจ และยังคงรักษาเอกลักษณ์ วัฒนธรรมของชาติลาวไว้เป็นอย่างดี 

จนปัจจุบันปักหลักตั้งฐานที่แอตแลนต้า จอร์เจีย ประเทศอเมริกา จากประสบการณ์การทำงานและเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศที่มีอยู่คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยกับคนอื่นๆ ที่สนใจอยากเปิดหู เปิดตา พาตัวเองออกไปใช้ชีวิต ทำงาน ท่องเที่ยวในต่างแดน จึงนำเรื่องราวดีๆ มาแบ่งปัน พร้อมให้คำแนะนำ ปรึกษา และช่วยเหลือในการหาข้อมูลด้านการทำวีซ่า ตั๋วเครื่องบิน การจัดกระเป๋าเดินทาง วางแผนเก็บเงิน เตรียมพร้อมด้านภาษาอังกฤษ หาข้อมูลการใช้ชีวิตในต่างแดน เพื่อให้ทุกท่านได้มั่นใจก่อนเดินทางออกผจญภัยในต่างแดน

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน หากต้องการเสนอแนะ ติชม วิจารณ์ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็น สามารถติดต่อได้ที่  http://facebook.com/nantaporn.kumyod และ nantapornv@gmail.com


33 ความคิดเห็น:

 1. โอ๊ะ เจอบล็อคโดยบังเอิญ คิดถึงเธอมากเลยจ้านุ้ย ....วาว :)

  ตอบลบ
 2. เพื่อนสาวคิดถึงเช่นกัน

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ8 กรกฎาคม 2556 14:30

  สวัสดีค่ะ คุณนุ้ย เราชื่อนุชนะคะ ได้เข้ามาอ่านเรื่องการเตรียมเอกสารขอกรีนการ์ด มีแผนจะไปอเมริกาเพื่อแต่งงานกับแฟนชาวอเมริกันกลางปีหน้า จะไปด้วยวีซ่าท่องเที่ยว
  อยากทราบว่าการตรวจสุขภาพควรตรวจที่เมืองไทยเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายมั้ยคะ หรือต้องใช้แพทย์ที่นู่นเท่านั้น
  และจำิเป็นต้องขอใบรับรองความประพฤติจาำกสำนักงานตำรวจแห่งชาติมั้ยคะ จะรอคำตอบค่ะ สวัสดีค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. การตรวจสุขภาพ ตรวจที่ไทยก็ได้คะ หรือมาตรวจที่อเมริกาก็ได้นะคะ ไม่ต่างกันเท่าไหร่ แต่ถ้าขอวีซ่าแบบวีซ่าคู่หมั้นหรือวีซ่าแต่งงาน ต้องตรวจที่ไทยอยู่ดีคะ เพราะต้องยื่นตอนทำวีซ่าคะ ส่วนใบรับรองความประพฤติ ถ้าวีซ่าท่องเที่ยวไม่ต้องขอคะ แต่ถ้าวีซ่าคู่หมั้นหรือแต่งงานต้องขอด้วยคะ

   ถ้าจะมาแต่งงานที่นี่ นุ้ยแนะนำให้ทำวีซ่าคู่หมั้นหรือแต่งงานดีกว่านะคะ ถ้ามาด้วยวีซ่าท่องเที่ยว แล้วแต่งงานที่นี่ กรีนการ์ดจะได้ยากมากๆ เลยคะ หรืออาจไม่ผ่านเลยนะคะ

   อ่านเพิ่มเติมที่นี่นะคะ

   http://www.usvisa4thai.com/fiance.php
   http://www.ladyinter.com/forum_posts.asp?TID=11910
   http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=67870
   http://www.cmprice.com/market/category_detail.php?cate_id=183502357

   มีอะไรก็ปรึกษาได้ตลอดนะคะ

   ลบ
 4. ขอบคุณมากค่ะคุณนุ้ย ที่สละเวลาตอบคำถามให้ อาจจะรบกวนถามอีกนะคะ อ้อ! ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ นุชค่ะ เพิ่งตั้งชื่อว่า นุช Florida แฟนอยู่ห่างจาก Orlando 2 ชั่วโมงค่ะ ได้ดูรูปที่คุณไปทำงานและเที่ยวที่ Disney ดูสนุกและมีความสุขมาก วันนึงจะไปเที่ยว Disney บ้าง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ยินดีที่ได้รู้จักคะ ออลันโด้เป็นเมืองต่างอากาศ สวยมากคะ มีที่เที่ยวเยอะมาก นุ้ยไปทุกปีคะ รัฐที่นุ้ยอยู่ห่างจากออลันโด้แค่เจ็ดชั่วโมงเองคะ ถ้าถึงอเมริกาแล้วอย่าลืมบอกนะคะ เผื่อได้นัดเจอกันคะ

   ลบ
 5. โอ้โห ไปทุกปีเลยเหรอ เชื่อแล้วว่าชอบออลันโด้มาก แอตแลนตาเป็นยังไงคะ หนาวมั้ย ได้แต่แวะเปลี่ยนเครื่องเพื่อต่อไป แทมป้า ยังไมเคยมีโอกาสแวะเที่ยว นุชไปหาแฟนและพ่อแม่แฟนมาแล้ว 2 ครั้งค่ะ ก.พ.-เม.ษ. ปีนี้ และเมื่อปี 2011 เป็นเวลา 2 เดือน แต่เราไม่ค่อยมีโอกาสเที่ยวมากนัก เพราะต้องเก็บตังค์เผื่อยามจำเป็น ยังไงก็โชคดีที่ได้ไปที่นู่น และลองใช้เวลากับอเมริกา แฟนและพ่อแม่ ถ้าไปอยู่จริง ๆ ก็ต้องหัดขับรถให้เป็น ซึ่งเป็นเรื่องยากสำหรับนุช เมืองที่อยู่ชื่อ Zephyrhills 1 ชั่วโมงจาก Tampa Airport ซัมเมอร์นี้ไปเที่ยวไหนคะ อ้อคุณนุ้ยอยู่เมกานานรึยัง นุชบ้านอยู่กรุงเทพค่ะ ถ้ากลับมาเที่ยว บอกด้วยนะ เผื่อนัดเจอกันค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. นุ้ยมาอยู่นี่ได้แค่สี่ปีเองคะ แต่งงานแล้วก็ย้ายมาอยู่กับสามี ไปเที่ยวออนลันโด้ทุกปี ไปเยี่ยมเพื่อน และพาลูกไปเที่ยวดิสนีย์คะ

   แอตแลนต้าอากาศดีมากคะ แต่ช่วงนี้ฝนตกคะ ช่วงฤดูหนาว หนาวจับใจมากคะ แต่ไม่ได้หนาวถึงกับมีหิมะเหมือนทางตอนเหนือ

   นุ้ยเพิ่งกลับจากไทยคะ ไปอีกทีปีหน้าเลยคะ เดี๋ยวถ้านุ้ยใกล้ๆ จะไป จะบอกอีกทีนะคะ มีเฟสบุ๊คะเปล่าคะ จะได้คุยกันง่ายหน่อย

   ส่วนเรื่องขับรถ นี่นุ้ยสนับสนุนมากคะ ที่นี่ขับรถไม่เป็นเหมือนเด็กเลย ไปไหนก็ไม่ได้ ต้องรอสามีไปส่ง นุ้ยเพิ่งมาหัดตอนมาอยู่ที่นี่แหละคะ กว่าจะได้ไปไหนเอง ถ้าขับจากไทย ก็มาฝึกขับที่นี่อีกนิดหน่อย แรกๆ อาจสับสนเรื่องเลนถนน เพราะที่นี่ขับด้านขวา บ้านเราขับด้านซ้าย ขับไปสักอาทิตย์ก็ชินคะ

   ลบ
 6. สวัสดีอีกครั้งค่ะ facebook มีค่ะ เดี๋ยวจะ add ไป ..... ok add แล้ว facebook นุชชื่อ Nuch Soon เพิ่งเริ่มเล่้นเมื่อไม่นานนี้ ส่วนใหญ่ใช้แต่ skype กับ email ช่วงนี้ฝนตกเยอะที่นี่เหมือนกัน รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 7. สวัสดีค่ะ คุูณนุ้ย
  ชื่อ นัท ค่ะ เห็นคุณนุ้ย แชร์ประสบการณ์ให้กับเพื่อนๆ อยากจะรบกวนขอคำแนะนำการทำหนังสือรับรองการทำงานจากร้านอาหารไทย เพื่อยื่นวีซ่าทำงาน แคนาดา ค่ะ ไม่เก่งภาษา เลยได้คัดลอกตัวอย่างหนังสือรับรองการทำงานที่คุณนุ้ย ทำไว้ เลยขอรบกวนคุูณนุ้ย ช่วยตรวจดูว่าใช้ได้หรือเปล่าค่ะ ยังไงต้องขอขอบคุณคุณนุ้ย ที่แบ่งปันประสบการณ์ ทำให้มีความหวังขึ้นมา เพราะยังไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลยค่ะ นี้เป็นครั้งแรกเลยค่ะ


  December 25, 2011

  Thai Food Restaurant
  89/1 Soiwatsukhantharam
  Rama V Road Suan Chittralada
  Khet Dusit,
  Bangkok 10300
  Thailand

  To Whom It May Concern,

  This is to certify that Miss ……………………….. has been employee by Thai Food Restaurant 89/1 Soiwatsukhantharam Rama V Road Suan Chittralada Khet Dusit, Bangkok 10300 Thailand She has joined as our staff since May 1, 2010 to September 30, 2011. She is now holding the position of Thai Cook. Her monthly salary is 12,000 Baht.


  Sincerely yours,
  (Miss…………………)
  Managing and Own Business
  December 25, 2011

  ตอบลบ
 8. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 9. สวัสดีค่ะ พี่นุ้ย คือหนูกำลังเรียนอยู่ม.6ค่ะ จบม.6ก็อยากไปต่างประเทศ อยากไปทำงานเก็บเงิน ถ้ามีเงินพอก็จะเรียน แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ค่ะ กลัวนิดๆ เพราะยังหาคนที่รู้จักไม่ได้ ขอคำแนะนำจากพี่ได้ไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
  จาก นุ๊กนิก :)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เข้ามหาวิทยาลัยแล้วค่อยไปก็ได้นะคะ มีโครงการเยอะมากๆ สำหรับเด็กที่เรียนมหาวิทยาลัยคะ ลองเข้าไปดูที่นี่นะคะ

   http://ready2gointer.blogspot.com/2012/03/blog-post_19.html

   ลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ22 พฤศจิกายน 2556 03:56

  สวัสดีค่ะน้องนุ้ย
  รบกวนอีกครั้งนะคะหลังจากที่ปรึกษาเรื่องวีซ่าแล้ว ตกลงพี่กรอกds160ว่ามีญาติอยู่ LAและกรอกเบอร์โทรพร้อมที่อยู่ของญาติ และบอกเรื่องสปอนเซอร์ว่าพี่ออกค่าใช้จ่ายเอง (บอกตามจริง) ตกลงพี่ได้วีซ่า 10 ปี ที่น่าเป็นห่วงคือลูกชายกำลังจบ ม.6พอดี แต่ก็ okค่ะ ลูกก็ได้ 10ปี เหมือนกัน ดีใจมากค่ะ
  ตอนนี้มีเรื่องกลุ้มใจอีกค่ะ ปัญหาคือ
  1. กลัวต่อเครื่องไม่ถูก
  2. พี่กับลูกพูดอังกฤษไม่ค่อยได้
  3.เกรงใจญาติ พี่จะหอบของกินไปเยอะๆไม่รู้ว่าอะไรได้บ้าง นมดีน่าถั่วเหลืองได้มั้ย
  5.**ที่สำคัญหากซื้อตั๋วไปกันเองกลัวตอบ ตม. ไม่รู้เรื่อง แล้วเค้าจะส่งเรากลับไทยมั้ยคะ
  6.ซื้อตั๋วไปเองกลัวญาติจะพาไปเที่ยวจะสนุกเหมือนทัวร์มั้ย(เค้าชวนพี่ไปแล้วจะพาไปเที่ยว)
  7.ทัวร์ก็แพงมาก 8หมื่น-แสนกว่า/คน .ลูกบอกไปทั้งทีอยากไปให้นานๆจะได้คุ้ม
  ?????ตอนนี้ความคิดมันเลยวุ่นวายและกลายเป็นความเครียดไม่สนุกเหมือนเที่ยวทุกครั้ง
  รบกวนอีกครั้งนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณพี่ต่อเครื่องที่ไหนบ้างคะ ต่อกี่ครั้ง จริงๆ ไม่ยากเลยคะ ดูเครื่องหมาย Transit เดินตามป้ายไปเรื่อยๆ คะ เครื่องบินจากไทยไปต่อเครื่อง พนักงานต้อนรับพูดภาษาไทยได้อยู่คะ แต่จากนั้นไปพูดภาษาอังกฤษคะ เราก็เตรียมซื้อหนังสือสนทนาภาษาอักกฤษเบื้องต้นเพื่อการท่องเที่ยวไว้คะ มีอะไรก็เปิดดูในหนังสือเอา ไม่ยากคะ

   นมถั่วเหลืองนี่เอาใส่กระเป๋าใส่ท้องเครือ่งได้คะ แต่เอาขึ้นเครื่องไม่ได้คะ

   ตอนตม. นี่คุณพี่ต้องพยายามตอบคำถามดีๆ นะคะ เจ้าหน้าที่บางคนก็ดุ ถ้าเราตอบไม่รู้เรื่องเขาจะส่งกลับได้คะ บางคนก็ใจดี พยายามช่วยเรา บางสนามบิน เขามีเจ้าหน้าที่แปลภาษามาคุยกับเราคะ มีเจ้าหน้าที่คนไทยมาช่วย

   เที่ยวเองสนุกว่าเที่ยวกับทัวร์คะ เราเปลี่ยนแปลงได้ จัดตารางไปที่ที่เราชอบได้

   มีอะไรก็ปรึกษาได้นะคะ ไม่ต้องเกรงใจ เรื่องสถานที่ท่องเที่้ยว ซื้อหนังสือทัวร์มาอ่านเลยคะ แอลเอที่เที่ยวเยอะคะ คนไทยก็เยอะ ไม่ต้องกังวลคะ

   ลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ24 พฤศจิกายน 2556 23:45

  ขอบคุณน้องนุ้ยมากเลยค่ะสำหรับคำแนะนำดีๆ พี่ตกลงไม่ไปกับทัวร์(เกิดเสียดายเงินขึ้นมาค่ะ)
  พี่สาวแนะนำการบินไทยบินตรงกรุงเทพ – LA 47,000
  เพื่อนแนะนำ EVA AIR 36,000 ต่อเครื่องที่ไต้หวัน ไปLA ต่อครั้งเดียว
  เรื่อง ตม. พี่จะบอกเค้าว่ามาเที่ยวและเยี่ยมญาติ อยู่ 15 วัน พักบ้านญาติและให้ที่อยู่และแสดงตั๋วขากลับ ถ้าไม่รู้เรื่องจริงๆจะให้เบอร์ญาติแล้วให้ญาติคุยให้ ได้มั้ยคะ
  **พี่ว่าจะซื้อTalking Dicเป็นตัวช่วยค่ะ
  ที่สำคัญพี่ไม่ค่อยสนิทกับญาติมากนักพี่ไปอยู่ 15 วัน อยากจะช่วยตัวเองบ้างเรื่องอาหารการกิน
  พี่คิดว่าจะเอามาม่าคัฟได้มั้ย หรือว่าต้องเป็นซองเท่านั้น ทราบว่าเนื้อสัตว์ทุกชนิด ผัก ผลไม้ทุกชนิดไม่ได้ แล้วถ้าคุ้กกี้ ขนมปังกรอบ กล้วยตาก ปลากระป๋อง จำพวกน้ำพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสแม้กกี้ได้มั้ย
  ของฝากเป็นผ้าไหมเอาไปได้มั้ย
  ขอบคุณมากค่ะ จากพี่แดง เชียงรายค่ะ ☺

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณพี่ซื้อ Talking Dic ไปด้วย ดีมากเลยคะ ช่วยได้เยอะเลยคะ

   ส่วนเรื่องอาหารการกิน ซอสมะเขือเทศ กับแมกกี้ที่อเมริกามีคะ คุณพี่ไม่ต้องพกมาก็ได้คะ น้ำพริกนี่บางอย่างก็ห้ามเข้านะคะ ส่วนคุกกี้ ขนมปัง กล้วยตาก และปลากระป๋อง มาม่า เอามาได้เลยคะ แต่ต้องใส่กระเป๋าโหลดใต้เครื่องนะคะ ขึั้นเครื่องไม่ได้คะ

   ส่วนผ้าไหมเอามาได้เลยคะ แต่อย่าเอามาเยอะนะคะ เจ้าหน้าที่อาจตรวจกระเป๋าและคิดว่าเราเอามาขายคะ

   ลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ25 พฤศจิกายน 2556 02:12

  สวัสดีค่ะน้องนุ้ย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ
  ต่อเครื่องที่เดียวค่ะถ้าEVAต่อที่ไต้หวัน ถ้าเกาหลีต่ออินชอน
  แต่การบินไทยไม่ต้องต่อแต่แพงกว่าที่อื่นไป 1 หมื่น/คนค่ะ
  พี่จะพยายามศึกษาตามที่น้องแนะนำนะคะ
  **พี่ดูรูปน้องนุ้ยมีน้องสาวชื่อน้องฟ้ารึเปล่าคะ??
  เค้าไปเที่ยวแล้วลงรูปบรรยายภาพดูไปก็เพลินตาม
  หน้าตาคล้ายกันค่ะ☺

  แล้วพี่จะมาคุยอีกนะคะ สวัสดีค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คุณพี่ไปของ EVA ก็ได้นะคะ บริการดีมากคะ มีคนพูดภาษาไทยได้ด้วยคะ คุณพี่ไม่ต้องกังวลคะ คุณพี่จะได้ประหยัดเงิน เอาไว้ซื้อของฝาก ของใช้ได้คะ

   ลบ
 13. สวัวดีค่ะ ^ คือนู๋ต้องไปต่างประเทศในวันพฤหัสนี้แต่ยังไม่ได้ทำพาสปอร์ต
  และพึ่งอายุ 16 ปี นู๋มีพ่อแม่ แต่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน (พ่อแม่ทำงานต่างจังหวัด)
  อยากจะถามว่า เอาป้าไปได้ หรือป่าว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทำได้คะ แต่ต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากพ่อแม่ อ่านเพิ่มเติมในนี้นะคะ

   http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=7d2d42475a7838b4

   ลบ
 14. สวัสดีค่ะหนูมีเรื่องจะรบกวนถามค่ะคือว่าหนูจบ ม6 อายุ 28 ปีตอนนี้ทำงานอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าหนูได้รับคำแนะนำจากเพื่อนให้ไปสมัครงานบนเรือแต่หนูกลัวเรื่องภาษาอังกฤษมากจะทำยังไงดีค่ะพอจะมีที่ติวก่อนสัมภาษบ่างไหมค่ะแบบเสียค่าใช้จ่ายก็ได้ค่ะอยากไปสัมภาษแบบมั่นใจเพราะไม่อยากเสียโอกาสค่ะ รบกวนช่วยแนะนำหนูด้วยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ควรเรียนเพิ่มเติมคะ ตอนนี้อยู่กรุงเทพหรือที่ไหนคะ จะได้แนะนำที่เรียนถูกคะ ก่อนสมัครงาน จะมีการสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษคะ และมีแบบทดสอบภาษาให้ทำ ภาษาจะต้องแน่นพอสมควรคะ

   ลบ
 15. สวัสดีค่ะคุณ Nantapornv อยากถามว่า แฟนจะให้ไปเที่ยวพร้อมกันที่ฟินแลนด์ ถ้าเค้ามาช่วงกันยายน 2557 นี้ แต่ว่าตัวเค้าเองยังไม่เข้าใจการเขียนจดหมายเชิญ เค้าต้องทำอย่างไรบ้างและส่งเอกสารอะไรแนบมาให้เราบ้างคะ เค้าต้องไปติดต่อขอใบเขียนจดหมายเชิญจากที่ไหนคะ แล้วถ้าเค้าส่งมาตอนนี้เราจะยื่นเรื่องทันไหมคะ และมีคำถามเพิ่มค่ะ ถ้าเค้าเป็นคนจ่ายทุกอย่างให้เรา เราต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างคะ เครียดจังเลยค่ะกลัวไม่ได้ไปพร้อมกัน ฝากคำถามด้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ พี่พิมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตัวอย่างจดหมายเชิญดูได้ที่นี่เลยคะ
   http://ready2gointer.blogspot.com/2012/03/blog-post_906.html

   ส่งทางไปรษณีย์มาพร้อมกับสำเนาพาสปอร์ต สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนคะ หากเขาเป็นสปอนเซอร์ให้ด้วยต้องแนบเอกสารรับรองการทำงาน และเอกสารทางการเงิน และจดหมายที่รับรองว่าเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดคะ

   ลบ
 16. สวัสดีค่ะ คุณนุ้ย วันนี้มีเรื่องทุกข์ใจอีกแล้ว มีเรื่องรบกวนจะมาถาม
  พอดีอยากทำ passport iceland ให้ลูกสาว อายุ ขวบครึ่ง
  ดิฉันกับแฟนยังไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ดิฉันต้องเตรียมเอกสารใดบ้างค่ะ ดิฉันสามารถเดินเรื่องเองได้มั้ย แฟนทำงานอยุ่ ปท. เค้า และเค้าได้ส่งหนังสือยิมยอมว่าให้ลูกสาวสามารถ ทำพาส ไอซ์แลนด์ ซึ่งเปนเอกสารที่เค้าทำขึ้นเอง
  เอกสารตัวนี้ สามารถใช้ในการขอ พาสให่ลูกได้มั้ยค่ะ
  ดิฉัน ดูในเว็บ บางคน ก้อบอกว่าต้องรับรองบุตร และต่องตรวจ เลือด จิงๆ แล้วต้องตรวจหรือเป่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ต้องมีหนังสือรับรองบุตรคะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่นะคะ http://www.scblu.com/?p=512

   ลบ
 17. ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ สำหรับ คำแนะนำดี ๆ ขอให้คุณนุ้ย สุขภาพแข็งแรงนะค่ะ

  ตอบลบ
 18. ไม่ระบุชื่อ25 พฤศจิกายน 2557 04:58

  สวัสดีค่ะ ได้มีโอกาศเข้ามาอ่านบล๊อกแล้วรู้สึกชอบมาก ส่วนตัวอยากปรึกษาเรื่องการทำวีซ่าออสเตรเลีย คือจะไปเที่ยวที่ออสเตรเลียประมาณ 6 วันค่ะ(พอดีซื้อตั๋วเครื่องบินได้ในราคาพิเศษ) บัญชีเงินเดือนดิฉันมีเงินคงเหลืออยู่ในบัญชีประมาณสามแสนค่ะ แต่บัญชีของสามีแต่ละเดือนแทบไม่มีเหลือเลย เราแต่งงานกันโดยมีการจัดงานแต่งงานแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ปัจจุบันอยู่ด้วยกัน แต่ทะเบียนบ้านชื่ออยู่คนละหลัง แบบนี้โอกาสในการยื่นขอวีซ่าจะผ่านมั้ยคะ ต้องทำยังไงให้ผ่าน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หากมีเงินในบัญชีเพียงพอ และมีเอกสารการลางาน เอกสารรรับรองการทำงาน ผ่านไม่ยากเลยคะ ตอนยื่นวีซ่าแนบเอกสารการสมรสไปด้วยคะ จะทำให้วีซ่าผ่านง่ายขึ้นคะ (ง่ายกว่าคนโสด) ใช้บัญชีเงินของตัวเองยื่นได้เลยคะ

   ลบ
 19. มาตามอ่าน อีกรอบค่ะ เมื่อกี้ อ่านไม่จบ เขียน ได้น่าติดตาม มาก ขอชื่นชม ค่ะ

  พี่ Lee

  ตอบลบ